wrapper

Tiêu Điểm

AN TOÀN - NĂNG SUẤT - CHẤT LƯỢNG - PHÁT TRIỂN

(Văn phòng Xí nghiệp cũ tại Kép - Lạng Giang - Bắc Giang (ảnh tư liệu)
Ngày 20/12/1965, với sự kiện  Kho III (trực thuộc Cục Vật tư - Bộ Công nghiệp nặng) - đơn vị tiền thân của Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin ngày nay.

Thời kỳ mới thành lập, Kho III có chức năng chủ yếu là tiếp nhận VLNCN từ các nước XHCN để cung ứng cho các ngành kinh tế trong nước. Hệ thống kho chứa VLNCN ban đầu được đặt tại Hữu Lũng, Lạng Sơn. Tổng sức chứa của Kho III vào cuối năm 1965 là 2.400 tấn.

Năm 1969, Bộ Công nghiệp nặng quyết định thành lập Tổng Kho III, trên cơ sở sáp nhập Kho III và đoàn xe III gồm 20 xe vận tải của Cục Vật tư. Tổng Kho III trực thuộc Công ty Vật tư - Bộ Điện và Than (được tách ra từ Bộ Công nghiệp nặng cuối năm 1969). Ngày 29/12/1981, Công ty Vật tư được đổi tên thành Công ty Xuất Nhập khẩu Than và cung ứng Vật tư (Coalimex).
Năm 1975, Bộ trưởng Bộ Điện và Than ban hành Quyết định số 49/ĐT-QLKT ngày 7/1/1975, nâng cấp Tổng Kho III thành Xí nghiệp Hóa chất mỏ thuộc Công ty Vật tư - Bộ Điện và Than. Xí nghiệp được bổ sung nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, phối chế VLNCN.
Trong giai đoạn từ 1975 đến năm trước 1/4/1995, các cơ sở sản xuất kinh doanh, kho chứa của Xí nghiệp được mở rộng và có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước:
Về hệ thống kho, bao gồm các kho: Kho Cái Đá, Kho Ba mỏ, Kho Đông Triều (Quảng Ninh); Kho Đồng Giao (Ninh Bình); Kho Hòa Vang (Quảng Nam); Kho Bà Rịa - Vũng Tàu...
Về hệ thống cảng nội địa xếp dỡ VLNCN, bao gồm: Khu vực cảng Mông Dương, Cảng Cái Đá, Cảng Bạch Thái Bưởi, đồng thời tham gia quy hoạch 4 cảng: Điền Công, Ninh Phúc II, Tiên Sa, Gò Dầu.
Về hệ thống phương tiện vận tải: Xí nghiệp đã đầu tư đoàn xe chuyên chở VLNCN với số lượng gần 100 xe, trong đó có nhiều xe mua mới.
Về hoạt động nghiên cứu, sản xuất thuốc nổ công nghiệp: Xí nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc nổ ANFO năm 1980; Thuốc nổ Zecno (79/21) năm 1991; Thuốc nổ an toàn AH1 năm 1993.
Từ năm 1965 đến đầu những năm 1995, chỉ trong một thời gian ngắn Xí nghiệp Hóa chất mỏ vừa phải di chuyển một cơ sở vật chất lớn, vừa phải đáp ứng VLNCN cho sản xuất, trong hoàn cảnh quá thiếu thốn về cơ sở vật chất. Nhưng cũng chính khó khăn này đã tạo đà cho Hóa chất mỏ mở rộng được hệ thống kho, kéo các kho chứa về vùng công nghiệp than và các vùng công nghiệp trong cả nước có nhu cầu sử dụng VLNCN.
Từ Xí nghiệp trở thành Công ty Hoá chất mỏ (1/4/1995); Tổng Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ - Vinacomin (01/01/2011)
Ngày 01/4/1995, Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã ban hành Quyết định số 204-NL/TCCB-LĐ thành lập Công ty Hóa chất mỏ trực thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam. Hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất, cung ứng VLNCN được tách khỏi chức năng nhiệm vụ của Coalimex để giao cho Công ty Hóa chất mỏ.
Nhiệm vụ của Công ty Hóa chất mỏ được mở rộng, bao gồm: Sản xuất, phối chế, thử nghiệm VLNCN; Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Xuất nhập khẩu nguyên vật  liệu, hóa chất để sản xuất kinh doanh VLNCN; Bảo quản, cung ứng, dự trữ quốc gia về VLNCN; Sản xuất dây nổ mìn, dây điện dân dụng, giấy và bao bì VLN, may hàng bảo hộ lao động, hàng may mặc xuất khẩu; Sản xuất VLXD, than sinh hoạt; Vận tải đường bộ, đường thủy; Dịch vụ khoan nổ  mìn; Dịch vụ vận chuyển VLNCN quá cảnh.
Công ty đã thiết kế logo với thương hiệu MICCO của mình, đăng ký bảo hộ với Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Thương hiệu này của Công ty cũng đã được đăng ký bảo hộ tại Lào và Campuchia.
Với yêu cầu đặt ra là không được để một ngày ngành Than và các nhu cầu sử dụng trong nước thiếu thuốc nổ, Công ty đã tìm mọi biện pháp, tập trung nghiên cứu để tự sản xuất thuốc nổ trong nước. Đến hết năm 1997, Công ty đã nghiên cứu thành công và tổ chức sản xuất được thuốc nổ ANFO chịu nước, thay thế được thuốc nổ nhũ tương rời của ICI, đồng thời phối hợp với các nhà máy quốc phòng đảm bảo đủ thuốc nổ cho ngành Than và các ngành sản xuất khác.
Tổng Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ - Vinacomin (Từ 01/01/2011 đến nay)
Đến nay, Tổng Công ty đã chủ động hoàn toàn từ khâu nghiên cứu, thử nghiệm, chế tạo VLNCN, tiền chất thuốc nổ, đến khâu sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu tiền chất thuốc nổ, sử dụng VLNCN, thực hiện dịch vụ nổ mìn sau cung ứng và các loại dịch vụ khác, với 33 đầu mối (bao gồm cả cơ quan điều hành Tổng Công ty) đóng trên hầu hết các địa bàn tiêu thụ VLNCN trọng điểm trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam.
 54 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt trong hai mươi năm kể thời điểm Xí nghiệp Hóa chất mỏ được tách từ Coalimex trở thành đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam, nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cơ quan quản lý Nhà nước, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, sự hợp tác, chia sẻ của các đối tác, bạn hàng, MICCO đã có những bước phát triển vượt bậc trong hầu hết các lĩnh vực cụ thể:
 Phát triển công nghệ như cung ứng, sản xuất thuốc nổ, SX Amoni Trat 200.000T/năm dịch vụ nổ mìn, bảo quản, tiêu hủy, đo vẽ bản đồ công nghệ UAV và xuất khẩu VLNCN, tiền chất thuốc nổ, phụ kiện các dịch vụ Logistics dầu khí và các dịch vụ kỹ thuật công nghệ; Sản xuất và kinh doanh phân bón và các hóa chất trong nông nghiệp... Trong bối cảnh chung của thế giới, MICCO đã và đang có những chiến lược phát triển bền vững, góp phần đưa ngành VLNCN Việt Nam vững vàng trong tiến trình hội nhập, đồng thời vẫn giữ được bản sắc và vị thế của mình.
Kho III ngày ấy giờ đã trở thành một Tổng công ty lớn mạnh, có lực lượng CBCNV gần 4 ngàn người, đứng chân tại hầu hết các địa bàn tiêu thụ VLNCN trọng điểm trong cả nước, hoạt động VLNCN với một vòng khép kín từ sản xuất tiền chất thuốc nổ đến các dịch vụ sau cung ứng, ngày càng khẳng định vị thế và uy tín của mình trong hoạt động VLNCN, cùng chung tay góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành Than.
Để chào mừng kỷ niệm 54 năm  ngày truyền thống Ngành Hóa chất mỏ Tổng công ty có công văn hướng dẫn số 2895 /MICCO-TCNS ngày 11/12/2019 v\v tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống ý nghĩa này.
Toàn thể CBCNVC trong Tổng công ty CN Hóa chất mỏ -Vinacomin thi đua lao động sản xuất bảo đảm “ An toàn - Năng suất - Chất lượng - Phát triển” là khẩu hiệu năm 2020 tạo đà vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2020 và các năm tiếp theo.

                                                                                                                      TIN VĂN PHÒNG

 
(Văn phòng Tổng công ty hiện tại)

Last modified on Thứ năm, 19 Tháng 12 2019

54 Comments

  • Comment Link nike air max Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 07:41 posted by nike air max

    I happen to be writing to make you understand of the outstanding experience my cousin's daughter had studying your web site. She realized a good number of issues, most notably what it's like to have a very effective helping mood to get other folks without problems thoroughly grasp a number of complicated things. You undoubtedly surpassed my expectations. I appreciate you for providing such warm and helpful, safe, informative and even unique thoughts on the topic to Gloria.

  • Comment Link jordans Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 01:44 posted by jordans

    Needed to create you one little observation to help say thank you once again with your breathtaking basics you have provided in this case. It's certainly surprisingly open-handed of you giving publicly precisely what a number of people might have distributed as an e-book to make some dough for their own end, specifically considering that you could possibly have tried it in the event you wanted. The smart ideas also served to be the great way to recognize that other people have similar dream similar to my personal own to understand a good deal more with reference to this matter. I know there are millions of more fun moments up front for many who see your site.

  • Comment Link kate spade outlet Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 06:56 posted by kate spade outlet

    I am also writing to let you know what a helpful experience my wife's child found visiting your web page. She realized too many issues, with the inclusion of how it is like to possess an amazing helping mindset to make many others effortlessly grasp certain complex subject matter. You undoubtedly surpassed readers' expected results. Thank you for imparting those essential, safe, revealing and also unique thoughts on that topic to Kate.

Leave a comment

Về MICCO

Xây dựng ngành công nghiệp VLNCN hiện đại, phát triển và tôn vinh thương hiệu MICCO thành thương hiệu mạnh, uy tín trong và ngoài nước.

Giới Thiệu MICCO

 Trải qua trên 45 năm xây dựng ...
Ngành Hoá chất Mỏ được thành ...
 Với 29 đầu mối bao gồm các đơn vị ...