wrapper

Tiêu Điểm

Has no content to show!
AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG - HIỆU QUẢ - PHÁT TRIỂN
×

Warning

Error loading component: com_users, Component not found.
Error loading component: com_languages, Component not found.

Mỗi người Việt Nam đều khắc ghi câu ca dao:
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

 

Những câu ca dao mang đậm tính nhân văn và nhắc nhở đời đời con cháu nhớ đến ngày giỗ tổ hùng vương dù có bận điều gì cũng phải nhớ về ngày lễ đó. Từ xưa đến nay, Đền Hùng là nơi đã từng sinh ra những người con anh hùng, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là một biểu tượng linh nghiêm, tôn kính, ăn sâu vào tâm trí con người Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại rằng: Mẹ Âu Cơ và Người Cha Lạc Long Quân được coi như Thủy Tổ của dân tộc ta, là người đã sinh ra các vị Vua Hùng đáng kính. Bởi vậy lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Hằng năm, cứ vào ngày 10/03 âm lịch tại Đền Hùng- Việt Trì - Phú Thọ là toàn thể quần chúng nhân dân hướng về cội nguồn để cùng tham gia các lễ hội như rước kiệu và dâng hương lên các vị Vua Hùng. Trước đó khoảng một tuần, là diễn ra các lễ hội văn hoá dân gian theo truyền thống từ xa xưa để lại. Những người con của dân tộc thường đến thờ cũng tổ tiên trước ngày 10/03 để tránh sự chen lấn vào ngày lễ chính. Trong tâm trí của người Việt thì ngày Giỗ tổ Hùng Vương luôn chiếm giữ một ý nghĩa đặc biệt, hơn thế nữa, cứ vào ngày lễ này, nhà nước đều cho phép mọi người nghỉ lễ giỗ tổ Hùng vương để hướng về cội nguồn. Vào năm 1470 ở đời Vua Lê Thánh Tông và năm 1601 đời vua Lê Kính Tông năm có sao chép và đóng dấu kiềm Bản ngọc phả để tại Đền Hùng, trong đó có nói rằng: “…Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi…”.
Từ đó, có thể thấy rằng từ thời Hậu Lê trở về trước thì Đền Hùng được quản lý, sửa chữa, trông nom, cúng bãi đều là do người dân sở tại và họ được miễn nộp sưu thuế ruộng. Trước đây, ngày Quốc giỗ định kỳ được chọn vào mùa thu. Đến năm 1917 vào đời nhà Nguyễn, Tuần phủ Lê Trung Ngọc đã có công văn trình bộ Lễ và ấn định hằng năm ngày 10 tháng 3 âm lịch sẽ là ngày Quốc giỗ các Vua Hùng. Kể từ ngày đó đến nay, ngày 10/03 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được chính thức hóa bằng luật pháp.
Để không phụ công ơn bảo vệ đất nước từ xa xưa của ông cha ta, mỗi CBCNV Tổng công ty CN Hóa chất mỏ - Vinacomin, người con của  đất việt hãy cùng nhau cố gắng hơn nữa xứng đáng với truyền thống “Con lạc cháu rồng” cùng nhau đóng góp xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH đất Nước.

                                    TIN VĂN PHÒNG

Last modified on Friday, 12 April 2019

15 Comments

  • Comment Link birkin bag Saturday, 05 October 2019 08:50 posted by birkin bag

    A lot of thanks for your whole effort on this blog. Ellie delights in setting aside time for internet research and it's easy to understand why. My partner and i notice all of the compelling manner you create effective solutions by means of the blog and as well as encourage participation from the others on that article so our daughter is certainly learning so much. Have fun with the rest of the year. Your carrying out a very good job.

  • Comment Link golden goose outlet Friday, 04 October 2019 02:24 posted by golden goose outlet

    I am just commenting to let you be aware of what a fine discovery my cousin's princess enjoyed studying yuor web blog. She learned lots of things, which included what it's like to have a very effective teaching nature to have certain people smoothly completely grasp a variety of problematic issues. You actually surpassed people's desires. Many thanks for delivering such precious, trustworthy, informative and also fun thoughts on that topic to Ethel.

  • Comment Link longchamp outlet Wednesday, 02 October 2019 10:47 posted by longchamp outlet

    Thank you for all your valuable labor on this web site. My aunt enjoys conducting internet research and it is easy to see why. Most people notice all about the compelling manner you give insightful tips via this website and in addition recommend contribution from people on that content while our favorite child has been discovering a great deal. Take pleasure in the rest of the year. You are always conducting a really good job.

Leave a comment

Về MICCO

Xây dựng ngành công nghiệp VLNCN hiện đại, phát triển và tôn vinh thương hiệu MICCO thành thương hiệu mạnh, uy tín trong và ngoài nước.

Giới Thiệu MICCO

Has no content to show!