wrapper

Tiêu Điểm

AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG - HIỆU QUẢ - PHÁT TRIỂN

Mỗi người Việt Nam đều khắc ghi câu ca dao:
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”


Những câu ca dao mang đậm tính nhân văn và nhắc nhở đời đời con cháu nhớ đến ngày giỗ tổ hùng vương dù có bận điều gì cũng phải nhớ về ngày lễ đó. Từ xưa đến nay, Đền Hùng là nơi đã từng sinh ra những người con anh hùng, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là một biểu tượng linh nghiêm, tôn kính, ăn sâu vào tâm trí con người Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại rằng: Mẹ Âu Cơ và Người Cha Lạc Long Quân được coi như Thủy Tổ của dân tộc ta, là người đã sinh ra các vị Vua Hùng đáng kính. Bởi vậy lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Hằng năm, cứ vào ngày 10/03 âm lịch tại Đền Hùng- Việt Trì – Phú Thọ là toàn thể quần chúng nhân dân hướng về cội nguồn để cùng tham gia các lễ hội như rước kiệu và dâng hương lên các vị Vua Hùng. Trước đó khoảng một tuần, là diễn ra các lễ hội văn hoá dân gian theo truyền thống từ xa xưa để lại. Những người con của dân tộc thường đến thờ cũng tổ tiên trước ngày 10/03 để tránh sự chen lấn vào ngày lễ chính. Trong tâm trí của người Việt thì ngày Giỗ tổ Hùng Vương luôn chiếm giữ một ý nghĩa đặc biệt, hơn thế nữa, cứ vào ngày lễ này, nhà nước đều cho phép mọi người nghỉ lễ giỗ tổ hùng vương để hướng về cội nguồn. Vào năm 1470 ở đời vua Lê Thánh Tông và năm 1601 đời vua Lê Kính Tông năm có sao chép và đóng dấu kiềm Bản ngọc phả để tại Đền Hùng, trong đó có nói rằng: “…Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi…”.

Từ đó, có thể thấy rằng từ thời Hậu Lê trở về trước thì Đền Hùng được quản lý, sửa chữa, trông nom, cúng bãi đều là do người dân sở tại và họ được miễn nộp sưu thuế ruộng. Trước đây, ngày Quốc giỗ định kỳ được chọn vào mùa thu. Đến năm 1917 vào đời nhà Nguyễn, Tuần phủ Lê Trung Ngọc đã có công văn trình bộ Lễ và ấn định hằng năm ngày 10 tháng 3 âm lịch sẽ là ngày Quốc giỗ các Vua Hùng. Kể từ ngày đó đến nay, ngày 10/03 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được chính thức hóa bằng luật pháp.
Để không phụ công ơn bảo vệ đất nước từ xa xưa của ông cha ta, mỗi CBCNV Tổng công ty CN Hóa chất mỏ - Vinacomin, người con của đất việt hãy cùng nhau cố gắng hơn nữa xứng đáng với truyền thống “Con lạc cháu rồng” cùng nhau đóng góp xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH đất Nước.

TIN VĂN PHÒNG

83 Comments

  • Comment Link crazy explosive Thứ ba, 19 Tháng 6 2018 19:14 posted by crazy explosive

    Thanks so much for giving everyone a very memorable possiblity to read from here. It is often so fantastic and also jam-packed with a good time for me and my office acquaintances to search the blog particularly three times a week to see the newest issues you will have. And indeed, I am always amazed with your magnificent creative concepts served by you. Selected 4 facts in this post are in reality the most efficient we have all ever had.

  • Comment Link goyard handbags Thứ ba, 19 Tháng 6 2018 04:46 posted by goyard handbags

    Thank you a lot for providing individuals with an extremely wonderful chance to read from here. It is usually so nice and as well , jam-packed with a lot of fun for me and my office friends to search your website not less than thrice in 7 days to study the latest items you have got. Not to mention, we're always fulfilled considering the stunning tricks you serve. Some 2 tips on this page are truly the best I've had.

  • Comment Link golden goose Thứ ba, 19 Tháng 6 2018 01:19 posted by golden goose

    I needed to compose you a little bit of word to finally give thanks over again with the spectacular tips you've discussed above. It is so wonderfully open-handed of people like you to offer extensively what exactly most of us might have made available as an e book to make some dough on their own, chiefly since you could possibly have tried it if you ever desired. Those pointers as well worked to be the fantastic way to be sure that most people have a similar passion really like my personal own to know good deal more with respect to this matter. I think there are thousands of more pleasurable occasions in the future for people who check out your site.

Leave a comment

Về MICCO

Xây dựng ngành công nghiệp VLNCN hiện đại, phát triển và tôn vinh thương hiệu MICCO thành thương hiệu mạnh, uy tín trong và ngoài nước.

Giới Thiệu MICCO

 Trải qua trên 45 năm xây dựng ...
Ngành Hoá chất Mỏ được thành ...
 Với 29 đầu mối bao gồm các đơn vị ...