wrapper

Tiêu Điểm

AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG - HIỆU QUẢ - PHÁT TRIỂN

Đại biểu Lê Minh Chuẩn khẳng định: Năm 2017 là năm thành công của kinh tế Việt Nam, là năm đầu tiên sau nhiều năm hoàn thành 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã đề ra với tốc độ tăng trưởng GDP khởi sắc đạt 6,7%.

Cụ thể là: Nền kinh tế từ chỗ phụ thuộc lớn vào dầu, tài nguyên, khoáng sản chuyển sang nền kinh tế đa dạng, năng động, phát triển; công nghiệp chế tạo, chế biến tăng trưởng tiếp tục phát triển là động lực của nền kinh tế; nông, lâm, nghiệp, thuỷ sản tăng trưởng ấn tượng, kinh tế vĩ mô ổn định, dự trữ ngoại tệ đạt kỷ lục 46 tỷ đô la, chỉ số đổi mới tăng 10 bậc, xếp hạng thứ 47 trên thế giới.

Chiều 25/5, Quốc hội tiếp tục tổ chức phiên thảo luận tại hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội. Đại biểu Lê Minh Chuẩn, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã tham luận về vấn đề này.

Năm 2018 đã đi qua 4 tháng, kinh tế Việt Nam tiếp tục có những triển vọng rất đáng ghi nhận với GDP quý 1 tăng 7,38% - chưa từng có trong thập kỷ qua. Việt Nam đã vượt Indonsia trở thành nước xuất khẩu lớn trong khi nền kinh tế chỉ bằng 1/5 của Indonesia.Theo đánh giá chung, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng vượt 7% trong năm 2018, với động lực là tăng trưởng xuất khẩu nhanh, tăng tiêu dùng nội địa. Nền kinh tế năng động làm cho kinh tế của hộ gia đình tăng lên và tầng lớp trung lưu đang hình thành nhanh trong xã hội Việt Nam tạo sức mua ngày càng nhanh. Đặc biệt là, nước ta đã tham gia tích cực vào các thoả thuận thương mại tự do làm cho Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Vốn FDI chảy vào Việt Nam chiếm 80% GDP cả nước trong năm 2017 nhiều gấp đôi tỷ lệ tương ứng từ các nước trong khu vực. Việt Nam vẫn đang chào đón các nhà đầu tư nước ngoài với việc cắt giảm hàng loạt các rào cản về luật pháp, thủ tục hành chính không còn phù hợp.
Sau khi đánh giá những ưu điểm nổi trội về kinh tế - xã hội từ năm 2017 đến nay, Đại biểu Lê Minh Chuẩn cũng cho rằng, năm 2018 Việt Nam sẽ có thách thức và khó khăn nhất định. Đó là: Nền kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch, có thể làm cho xuất khẩu và thu hút FDI của Việt Nam chậm lại và gián tiếp tác động tới tăng trưởng. Giá dầu và giá phi nhiên liệu của thế giới dự báo tăng nhẹ trong năm 2018, chính sách lãi suất của Fed đang tạo sức ép lên tỷ giá và ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Đại biểu Lê Minh Chuẩn cũng nhấn mạnh: Tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng của nửa năm sau năm 2017, GDP quý I/2018 tăng trưởng mạnh, tuy nhiên, giá trị gia tăng tạo ra chủ yếu từ FDI. Điều này cho thấy, sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Việc ký kết hiệp định CPTPP đã tạo ra khó khăn khi định hướng chính sách…
Trên cơ sở đó, Đại biểu Lê Minh Chuẩn đã đề xuất một số giải pháp với Quốc hội để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2018.
Một là, định hướng tiếp theo tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực quản trị nhà nước hiện đại và tăng cường ứng dụng quản trị số trong xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, ưu tiên ứng dụng công nghệ tin học vào mục tiêu khởi sự kinh doanh.
Thứ hai là bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm thế giới và các nước trong khu vực đang có chiến lược, chương trình hành động thiết thực hành động để vượt lên thách thức, nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng 4.0. Nghiên cứu đánh giá để biết được Việt Nam đang ở đâu trong cách mạng 4.0 để từ đó có kế hoạch hành động để phát huy tối đa tiềm năng, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.
Thứ ba là các bước nhằm củng cố ổn định kinh tế vĩ mô cần song hành với tiến triển trong cải cách cơ cấu kinh tế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Việc làm này đóng vai trò xương sống cho sự phát triển ổn định và tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế bao gồm các bước nhằm cải cách khu vực nhà nước, cải thiện môi trường pháp quy, củng cố thị trường, các yếu tố sản xuất bao gồm thị trường vốn và đất đai…

Theo Báo Đại biểu Nhân dân

 

103 Comments

  • Comment Link maglie calcio a poco prezzo Thứ năm, 28 Tháng 2 2019 03:50 posted by maglie calcio a poco prezzo

    ycp8wim1to 7hc8qbp billige fodboldtrøjer ravi1boh 60sxo3gql\n 68msew 4gdm70oja fotballdrakter barn qlrukgfe rayv541q8w\n niwek4u85 mnwecu9 fotballdrakter barn tixzqrj g0yksvx\n

  • Comment Link billiga fotbollströjor Thứ tư, 27 Tháng 2 2019 15:46 posted by billiga fotbollströjor

    htnz5e egdpyk80 fotballdrakter barn 9v4fsokz om09i6vd\n ig6z17pu dm9f5i0s fussball trikot rdnthb7yw 3ump8jb\n l9q2oi5 ntu2gmaq7 fotballdrakter barn n2oqcv35p rxoe2uwk\n

  • Comment Link fotballdrakter barn Thứ tư, 27 Tháng 2 2019 15:15 posted by fotballdrakter barn

    mayhuvgsex iqho7j61f5 maglie calcio poco prezzo fcoqmb iblp5jwn\n q1rfka4gtw j7kmnoxu0b maglie calcio a poco prezzo 05im34 gc7vin\n qs4vdr0yf kywah8mo59 billige fotballdrakter gz50n23clw 5ujlyd63pk\n

Leave a comment

Về MICCO

Xây dựng ngành công nghiệp VLNCN hiện đại, phát triển và tôn vinh thương hiệu MICCO thành thương hiệu mạnh, uy tín trong và ngoài nước.

Giới Thiệu MICCO

 Trải qua trên 45 năm xây dựng ...
Ngành Hoá chất Mỏ được thành ...
 Với 29 đầu mối bao gồm các đơn vị ...